สับสนจัง!! อนิเมะ 2nd cour คืออะไร? ต่างจากซีซั่น 2 ยังไง?

วันอาทิตย์แบบนี้เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน คงจะเคยชินกับการตื่นมาดู Sword Art Online: Alicization ตอนใหม่ทาง AIS PLAY กันสินะครับ แต่เอ๊ะ?! ทำไมวันนี้ไม่เห็นมี SAO ตอนใหม่เลยล่ะ? นั่นก็เพราะว่า Sword Art Online: Alicization ทั้ง 2 cours ได้ออกอากาศจบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเองครับ

อ้าว…แล้วทำไมเห็นเพจอนิเมะต่างบอกกันว่า SAO ภาคนี้จะมีไม่น้อยกว่า 48 ตอนแล้วฉายยาว 1 ปีจบเลยไม่ใช่หรือไง? แล้วทำไมบางเพจก็บอกว่า Sword Art Online: Alicization จะมีซีซั่น 3 ฉายต่อตอนเดือนตุลาคมปีนี้ด้วย? โอ๊ย!! สับสนจัง
cours คืออะไร แล้วทำไม SAO ภาค 3 มีซีซั่น 3 ด้วย แปลว่าอะไรกันแน่เนี่ย?!?!

วันนี้ ผู้รักทะเล จะมาคลายทุกข้อสงสัยให้ว่า…

“cours” คืออะไรแตกต่างจาก “ซีซั่น” อย่างไร?
อนิเมะแบ่งเป็นภาคหรือเป็นซีซั่นอย่างไร?

เวลาติดตามอนิเมะแล้วเอาไปคุยกับเพื่อนจะได้ไม่โป๊ะแตกนะครับ (ฮา)

เกริ่นก่อนว่า… จริง ๆ แล้วอนิเมะเรื่อง Sword Art Online เนี่ยก็มีคนถกเถียงกัน (รวมถึงตัวผู้รักทะเล กับมิตรสหายท่านหนึ่งของผู้รักทะเลเอง) มาเยอะตั้งแต่ภาคแรก (บางคนเรียกว่าซีซั่นแรก) ถึงการแบ่งภาคหรือซีซั่นว่าตกลงแล้วมันแบ่งยังไงกันแน่ ซึ่งมิตรสหายท่านหนึ่งของผู้รักทะเลได้อธิบายไว้ว่า…

เนื้อหาในเกม SAO คือ “ซีซั่น 1” แล้วพอขึ้นเกม ALO ถึงเป็น “ซีซั่น 2” รวมกัน 2 ซีซั่นเรียกว่า ภาค 1 ส่วนภาค 2 ที่เป็นเกม GGO น่ะคือ “ซีซั่น 3” แล้วตอนเสริมที่ตามหาดาบ Excalibur กับตอนของ Yuuki น่ะคือ “ซีซั่น 4” ต่างหาก

มิตรสหายท่านหนึ่ง

ซึ่งถ้าหากเป็นไปตามที่ว่านั้นจริง อย่างนี้ปัจจุบันอนิเมะ Sword Art Online ก็มีมาแล้วถึง 6 ซีซั่นเลยสิ!!

ซึ่งถ้าถามว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดการถกเถียงกันว่าตกลงแล้วอนิเมะ Sword Art Online แบ่งซีซั่นหรือแบ่งภาคยังไง
สาเหตุของความสับสนก็คงจะมาจากการที่คนดูและเพจอนิเมะต่างยึดติดกับคำว่า “ซีซั่น” หรือ “ฤดูกาล” การออกอากาศของอนิเมะญี่ปุ่นที่แบ่งออกเป็น 4 ซีซั่น ประกอบไปด้วย Winter, Spring, Summer และ Fall มากเกินไป

และประเด็นหลักที่ตอนนี้บางคนกำลังสับสนกันว่าอนิเมะ Sword Art Online: Alicization ที่ออกอากาศไปนั้น ทำไมถึงโดนตัดจบและเลิกฉายไป? แล้วทำไมถึงมีเพจอนิเมะบอกว่า Sword Art Online: Alicization ประกาศสร้างซีซั่น 3 ด้วย?

ถึงตรงนี้แล้วขอให้เพื่อน ๆ ที่กำลังสับสนอยู่
ทำความเข้าใจใหม่ให้หมดเลยนะครับว่า…

Sword Art Online: Alicization ไม่ได้ถูกตัดจบ และก็ไม่ได้มีการประกาศสร้างซีซั่น 3 แต่อย่างใด

Sword Art Online: Alicization คืออนิเมะ Sword Art Online ภาค 3 อยู่แล้วแต่แรก ซึ่งทาง Official ประกาศออกมาตั้งแต่ก่อนออกอากาศแล้วว่าอนิเมะ Sword Art Online: Alicization นี้จะกินเนื้อหาการออกอากาศเป็นจำนวนทั้งหมด 4 cours แต่แบ่งเนื้อหาการออกอากาศแยกเป็นเนื้อหาครึ่งแรกจำนวน 2 cours กับเนื้อหาครึ่งหลังอีกจำนวน 2 cours

https://twitter.com/sao_anime/status/1038985571639558144
ประกาศจาก Official เรื่องการออกอากาศเป็นจำนวนทั้งหมด 4 cours และแบ่งออกอากาศเป็นครึง ๆ

คงจะพอเข้าใจขึ้นมาบ้างแล้วหรือยังครับ แต่ก็คงยังสับสนอยู่สินะครับว่า ไอ “2 cours” ที่ว่านี่มันคืออะไรกันแน่?
งั้นเรามาอธิบายกันต่อให้กระจ่าง

คำว่า “cours” (ออกเสียงว่า “คูร์”) เป็นคำที่มาจากภาษาฝรั่งเศส ถ้าหากจะแปลเป็นภาษาไทยแบบคูล ๆ ตามแบบฉบับของผู้รักทะเลแล้ว คำที่ใกล้เคียงมากที่สุดก็คือคำว่า “องก์” ซึ่งผู้รักทะเลมักใช้คำนี้แยกเนื้อหาของอนิเมะที่ออกอากาศติดต่อกันหลาย ๆ cours นั่นเอง และถ้าหากเปิดพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานแล้ว คำว่า “องก์” มีความหมายว่า “ตอนหนึ่ง ๆ ของบทละคร ซึ่งแต่ละตอนอาจมีเพียงฉากเดียวหรือหลายฉากก็ได้” ซึ่งก็เปรียบได้กับการออกอากาศอนิเมะในทำนองว่า

“ภาคหนึ่ง ๆ ของอนิเมะ ซึ่งแต่ละภาคอาจมีเพียงซีซั่นเดียวหรือหลายซีซั่นก็ได้”

เป็นไง คูล ไหมครับ (ฮา)

แต่ถ้าว่ากันด้วยความหมายของคำว่า “cours” ในวงการอนิเมะและละครที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ญี่ปุ่นจริง ๆ แล้ว คำ ๆ นี้คือคำที่ใช้แบ่งสัดส่วนการออกอากาศทางโทรทัศน์ของญี่ปุ่น โดยที่ 1 cours จะมีสัดส่วนการออกอากาศทางโทรทัศน์ประมาณ 13 ตอนต่อการออกอากาศ 3 เดือน ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ทำให้เกิดการแบ่งเป็นซีซั่น Winter, Spring, Summer และ Fall นั่นเอง (4 ซีซั่น x 3 เดือน = 12 เดือน = 1 ปี)

ทีนี้มันบังเอิญว่า อนิเมะทีวีซีรีส์ส่วนมากแล้ว 1 ภาคนั้นจะออกอากาศเท่ากับ 1 ซีซั่น (13 ตอนจบ) พอดี จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงเรียกอนิเมะ 1 ภาคว่า “ซีซั่น 1” แล้วพอมีการสร้างภาคใหม่ขึ้นจึงถูกเรียกว่า “ซีซั่น 2” ตามมาเป็นลำดับ

แต่ก็มีอนิเมะบางเรื่องที่ 1 ภาคไม่ได้ออกอากาศแค่ 13 ตอนจบ อย่างเช่นในกรณีของอนิเมะ Sword Art Online ที่กินเวลาออกอากาศทั้งหมด 2 cours (ประมาณ 25 ตอนจบ) มาตั้งแต่ภาคแรกเป็นต้นมา หรืออย่างอนิเมะที่เพิ่งออกอากาศจบอย่างเรื่อง Toaru Majutsu no Index III (อินเด็กซ์ คัมภีร์คาถาต้องห้าม ภาค 3) ก็เช่นเดียวกัน หรือแม้แต่เรื่อง The Rising of the Shield Hero (ผู้กล้าโล่ผงาด) ที่ปัจจุบันกำลังออกอากาศในส่วนของ 2nd cour อยู่ ก็เป็นอนิเมะที่กินเวลาออกอากาศทั้งหมด 2 cours

บางเรื่องก็กินเวลาการออกอากาศถึง 3 cours ด้วยกัน (ประมาณ 39 ตอนจบ) ก็มี แต่เห็นได้ไม่บ่อยนัก ส่วน 4 cours แบบที่ออกอากาศยาวจนจบใน 1 ปีก็มี ซึ่งก็พบได้ไม่บ่อยแล้วเหมือนกัน แต่ปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้างอย่างอนิเมะพวก วันพีซ หรือ โคนัน ซึ่งจะสังเกตได้จากที่เขาเรียกกันว่า โคนัน ปี 16 ปี 19 อะไรก็ว่ากันไป เป็นต้น นั่นเอง!!

เป็นอย่างไรบ้างครับ เพื่อน ๆ ที่ได้อ่านบทความนี้ก็พอจะหายสับสน และเข้าใจถึงความหมายของว่า “cours” และการแบ่งภาคและซีซั่นของอนิเมะแต่ละเรื่องขึ้นมาบ้างหรือยังครับ?

ดังนั้นแล้วจึงสรุปได้ว่า

อนิเมะ 2nd cour ≠ อนิเมะซีซั่น 2 นะครับ

และในกรณีของ Sword Art Online: Alicization ก็สรุปได้ดังนี้…

Sword Art Online: Alicization คืออนิเมะภาค 3 ของ Sword Art Online ที่กินเนื้อหาการออกอากาศเป็นจำนวนทั้งหมด 4 cours แต่แบ่งเนื้อหาการออกอากาศแยกเป็นเนื้อหาครึ่งแรกจำนวน 2 cours กับเนื้อหาครึ่งหลังอีกจำนวน 2 cours” ซึ่ง Sword Art Online: Alicization อีกครึ่งหลังนั้นก็ได้ประกาศออกมาแล้วว่ามีกำหนดออกอากาศต่อในเดือนตุลาคม 2019 นี้ ในชื่อภาคว่า “Sword Art Online: Alicization – War of Underworld” (ไม่ใช่ “Sword Art Online: Alicization ซีซั่น 3” หรือ “Sword Art Online ซีซั่น 7” นะครับ)

©2017 Reki Kawahara/Published by KADOKAWA CORPORATION ASCII MEDIA WORKS/SAO-A Project
©Kamachi Kazuma/ASCII MEDIA WORKS/PROJECT-INDEX ⅡI
©2019 Aneko Yusagi/KADOKAWA/Shield Hero production committee
©Gosho Aoyama/Shogakukan, YTV, TMS 1996

Source : @sao_anime, @toaru-project, ANIPLUS Asia, AIS PLAY